5 bước để luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất

Có rất nhiều phương pháp học hiệu quả giúp nắm vững kiến thức và sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp thu kiến thức một cách có hệ thống, hãy thử sử dụng phương pháp học tiếng anh theo chủ đề. Học tiếng Anh theo chủ đề là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng hiểu rõ một vấn đề mà không lan man sang các kiến thức không liên quan. Dưới đây là một số cách học tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả dành cho bạn, hãy cùng giasutructuyen.vn tìm hiểu nhé.

2 phương pháp học tiếng anh hiệu quả ngay tại nhà bạn phải xem

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Từ vựng được xem là sự bắt đầu của tất cả việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Khi bạn sở hữu một vốn từ vựng đủ mạnh, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt quan điểm, ý kiến của mình đến với người đọc, người nghe một cách cụ thể và chính xác nhất.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học từ vựng tuy đơn giản nhưng cực kỳ mang lại hiệu quả, phương pháp này sẽ giúp bạn có thể nhớ lâu và hiểu thật nhiều ý nghĩa của các từ vựng trong tiếng Anh. Hãy bắt đầu học từ các từ vựng của các chủ đề đơn giản như gia đình, thể thao, nghề nghiệp.. cho đến những chủ đề nâng cao như, công việc, nghệ thuật,.. Với mỗi nhóm từ vựng của chủ đề nào học được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến chủ đề đó.

Luyện tập hội thoại tiếng Anh theo chủ đề mỗi ngày

Nói tiếng Anh luôn là vấn đề gây khó khăn và khiến các bạn thiếu tự tin trong việc học ngoại ngữ. Bạn có thể biết rất nhiều từ vựng, nắm chắc ngữ pháp,.. nhưng để giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin thì bạn cần có phương pháp phù hợp và thời gian luyện tập mỗi ngày. Có rất nhiều cách khác nhau để giúp bạn luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh tốt hơn, trong đó có luyện nói tiếng Anh theo chủ đề.

Luyện tập nói tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ được khối lượng lớn từ vựng một cách có hệ thống, phát âm tốt, từ đó dễ dàng diễn đạt nội dung mình đang muốn nói đến với người nghe.

Đâu là giải pháp cho người mất gốc tiếng Anh?

5 bước để luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất

​Bước 1: Lựa chọn các chủ đề nói tiếng anh

Tùy theo mục đích, sở thích của bạn, hãy chọn cho mình những chủ đề nói có tính ứng dụng cao nhất. Hãy bắt đầu với những chủ đề dễ và gần gũi trước, ví dụ: thời tiết, học tập, sở thích, gia đình,….

​Bước 2: Liệt kê những câu hỏi liên quan

Hãy ghi ra giấy những câu hỏi xoay quanh chủ đề đã chọn. Đây cũng chính là các ý chính, luận điểm mà bạn sẽ sử dụng khi nói.

VD: Chủ đề giao thông:

  • Question 1: Talk about some traffic problems where you live, or in the city.
  • Question 2: What should you do to reduce the traffic problems?
  • Question 3: What must you do when you use the road?

​Bước 3: Tìm từ vựng theo chủ đề liên quan

Trong quá trình trả lời các câu hỏi trên, hãy tìm những từ vựng có liên quan đến chủ đề bằng từ điển hoặc tra cứu trên mạng. Ghi lại các ý chính, luận điểm mà bạn định sử dụng đồng thời ghi nghĩa, cách phát âm của từ mới vào sổ tay từ mới. 

Đây chính là cách giúp bạn trau dồi vốn từ vựng theo chủ đề một cách nhanh chóng, thống nhất.

Bước 4: Thành lập một bài nói hoàn chỉnh

Sắp xếp các ý mà bạn vừa ghi chú lại thành 1 bài nói hoàn chỉnh, thêm các câu nói mở đầu và kết thúc. Đừng quên chỉnh sửa, trau chuốt câu từ, sử dụng từ nối phù hợp, xem lại cách dùng thì, các đuôi s, es,…

Nếu có thể, hãy nhờ người có chuyên môn rà soát lại xem bài nói của bạn có vấn đề gì không. 

​​Bước 5: Luyện nói tiếng Anh một mình hoặc thực hành với người khác

Dùng bài nói đã chuẩn bị, đứng trước gương và tưởng tượng có người đang hỏi bạn câu hỏi và bạn là người trả lời. Lần đầu có thể cầm giấy nhưng sau đó hãy cất giấy đi và cố gắng nhớ và nói lại các ý đã soạn, luyện từ 3-5 lần cho đến khi nói trôi chảy. Lưu ý cách phát âm của các từ, trọng âm, nối âm, âm gió, ngữ điệu của câu. Đừng quên kết hợp ánh mắt và cử chỉ để bài nói được hoàn hảo hơn nhé.

TƯ VẤN TÌM GIA SƯ MIỄN PHÍ
Tìm gia sư uy tín tại tp. Hồ Chí Minh chưa bao giờ dễ dàng như lúc này!

Bạn cũng có thể rủ bạn bè hoặc đồng nghiệp tham gia luyện nói cùng nhau để tăng tính tương tác. Hãy chuẩn bị những câu hỏi để hỏi đối phương về chủ đề nói, đồng thời suy nghĩ trước những câu trả lời, phản biện mà bạn có thể bị đối phương hỏi ngược lại.

Luyện Nghe – Đọc tiếng Anh theo chủ đề

Các kỹ năng trong tiếng Anh đều mối liên hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy khi đã có được vốn từ vựng phong phú và khả năng nói tiếng Anh chuẩn người bản xứ thì việc tập luyện “Skill” còn lại hoàn toàn dễ dàng. 

Tìm đọc và nghe các bài viết, bài nghe Tiếng Anh được sắp xếp theo nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau, từ cuộc sống hằng ngày cho đến vấn đề học thuật. Cuối mỗi bài, hãy note lại và ghi nhớ những từ vựng mới và các điểm ngữ pháp hay. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các kiến thức và luyện tập 4 kỹ năng tiếng Anh, từ đó đạt thành công trong học tập và công việc.

Với các phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề trên, giasutructuyen.vn tin chắc rằng 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ không còn làm khó được chúng ta. Hãy thử ứng dụng cách học tiếng Anh theo chủ đề mà giasutructuyen.vn chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ sớm chinh phục và sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục. Hoặc nếu khó khăn quá thì hãy tìm đến gia sư tiếng Anh

Leave a Comment