Nên hay không chọn học Nghành Sư phạm mầm non?

Sư phạm Mầm non là ngành học mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện nay bởi nhu cầu nhân lực trong ngành này đang ở mức cao. Tuy nhiên, ngành học nào cũng có những ưu điểm và bất lợi riêng. Vậy, học ngành Sư phạm Mầm non, sinh viên sẽ có được những lợi ích gì và phải đối mặt với những thách thức nào?

Ngành Sư phạm mầm non là gì?

Sư phạm mầm non hay còn gọi là Giáo dục mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Đây là ngành học vô cùng quan trọng vì sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là người mẹ đỡ đầu cho các em vào cuộc sống học đường. Đây cũng là giai đoạn trẻ em sẽ khám phá tài năng, sở thích, làm quen dần với xã hội. Chính vì vậy, đây là chuyên ngành đào tạo giáo viên mầm non với những mục tiêu quan trọng mà Bộ Giáo dục đã đề ra.

Ngành sư phạm mầm non thi hai khối: khối C và khối M. Thí sinh thi khối C gồm ba môn: Văn – Sử – Địa, khối M thi ba môn: Toán – Văn – Năng Khiếu. Năng khiếu gồm ba môn: đọc – kể chuyện – diễn cảm.

Giáo viên sư phạm mầm non học gì?

  • Đặc thù công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt và nắm bắt tâm lý của trẻ em. 
  • Do đó, bên cạnh các kỹ năng không thể thiếu về âm nhạc, mỹ thuật, kể chuyện,..các thầy cô giáo tương lai cần hoàn thành đầy đủ các môn học Tâm lý học đại cương, Giáo dục học đại cương, Môi trường và con người. 
  • Không chỉ biết hát hay, múa đẹp mà các cô còn là những nhà biên đạo múa tài ba khi biên đạo các bản nhạc bài hát thành những điệu múa uyển chuyển và tổ chức các lễ hội cho bé. Ngoài ra, các bạn cũng cần quan tâm hơn nữa đến các môn: ngoại ngữ, tin học vì đây là môn bổ trợ đắc lực cho việc giảng dạy.

Những tố chất để theo học ngành Giáo dục mầm non?

Là trường học đầu tiên của mỗi con người, mầm non là bước đi không thể thiếu. Để trở thành giáo viên mầm non, bạn cần có những tố chất sau:

  • Yêu quý và thích chơi với trẻ nhỏ.
  • Chăm chỉ học tập, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức.
  • Có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao.
  • Tư duy, sáng tạo, sự linh động và bài giảng luôn phải mới mẻ và thu hút, hấp dẫn đối với trẻ.
  • Có tính kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp và nghiệp vụ sư phạm tốt.

Những lợi thế khi lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non

Nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao

Học ngành Sư phạm Mầm non trong giai đoạn hiện nay là một sự lựa chọn đúng đắn. Bởi vì đây là một trong những ngành luôn được quan tâm, chú trọng và đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê, số lượng giáo viên ngành Sư phạm Mầm non hiện nay chỉ đáp ứng được 1/3 yêu cầu so với nhu cầu thực tế.

Đặc biệt, các hệ thống trường mầm non tư thục đang ngày càng được đầu tư rộng rãi. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực trongngành Sư phạm Mầm non chắc chắn sẽ còn tăng lên. Vì vậy, lựa chọnhọc ngành Sư phạm Mầm non, sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn môi trường làm việc tốt với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Mức lương hấp dẫn

Ngành Sư phạm Mầm non đang là một trong những ngành có thu nhập cao và ổn định nhất. sinh viênhọc ngành Sư phạm Mầm nonhoàn toàn có khả năng xin được việc làm tại các cơ sở, tổ chức giáo dục công lập, tư thục trong nước hoặc quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành nghề không chú trọng bằng cấp

Tuy là phân ngành thuộc nhóm ngành giáo dục nhưng riêng đối với ngành Sư phạm Mầm non, các nhà tuyển dụng không đánh giá cao các ứng viên tốt nghiệp với bằng cao. Thay vào đó, các tiêu chí về kỹ năng chăm sóc trẻ, niềm đam mê đối với nghề nghiệp và khả năng đồng cảm với cảm xúc của trẻ được các nhà tuyển dụng rất đề cao.

Sinh viên học ngành Sư phạm Mầm nonchỉ cần tốt nghiệp hệ trung cấp nhưng trang bị đầy đủ các kỹ năng nuôi dạy, giáo dục trẻ tốt là có thể có rất nhiều cơ hội làm việc cho các tổ chức giáo dục, hệ thống trường học uy tín. Đặc biệt, nếu sinh viên trau dồi thêm khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào các trường mầm non quốc tế để giảng dạy.

Bất lợi khi học ngành Sư phạm Mầm non

Dù là lựa chọn nghề nghiệp nào chăng nữa thì người lao động cũng phải luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với các khó khăn và thách thức trong công việc. Lựa chọn học ngành Sư phạm Mầm non cũng như vậy.

Đặc thù của ngành Sư phạm Mầm non đó chính là chăm sóc và nuôi dạy trẻ thuộc lứa tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, có ảnh hưởng rất lớn đến con đường học tập và hướng phát triển của trẻ sau này.

Do vậy, sinh viên học ngành Sư phạm Mầm non cần phải có đủ quyết tâm, niềm đam mê đối với việc giáo dục trẻ nhỏ và phải có khả năng chịu được áp lực lớn từ công việc. Những đứa trẻ hiếu động và thường xuyên có những biến đổi về mặt tâm lý. Để có thể chăm sóc tốt trẻ ở lứa tuổi mầm non này, đòi hỏi người dạy phải có sự kiên nhẫn và am hiểu về tâm lý để có thể đồng cảm và giúp trẻ phát triển theo đúng hướng.

Ngoài ra, sinh viên ngành Sư phạm Mầm non phải thường xuyên đối mặt với các áp lực đến từ phía cha mẹ, gia đình của trẻ và dư luận xã hội. Mọi khuyết điểm trong việc giáo dục trẻ mầm non luôn cần được kiểm soát ở mức thấp nhất. Bởi ngành giáo dục mầm non luôn là ngành thu hút sự quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người.

Như vậy, để theo đuổi con đường học ngành Sư phạm Mầm non đầy triển vọng, sinh viên cần chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng để có thể vượt qua mọi trở ngại của nghề nghiệp, gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Hy vọng một số thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Nếu Sư phạm mầm non là sở thích của bạn, hãy hiện thực hóa ước mơ đó bằng cách thi thật tốt kỳ thi THPT Quốc Gia trong những mùa tuyển sinh đại học.

Leave a Comment