2 phương pháp học tiếng anh hiệu quả ngay tại nhà bạn phải xem

Tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Việc thông thạo tiếng Anh không chỉ giúp các bạn xin được công việc tốt mà còn giúp mở mang đầu óc từ những tài liệu nước ngoài. Các chuyên gia cho biết, nếu muốn cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng, người học phải có sự cố gắng, nỗ lực và cường độ luyện tập cao, vì kiến thức, kỹ năng không tự nhiên có, mà phải tự tìm tòi, học hỏi để đúc kết được phương pháp học hiệu quả. Vậy, “Làm thế nào để học giỏi tiếng Anh?” hãy cùng giasutructuyen.vn đi tìm những cách học tiếng Anh tốt và hiệu quả ngay sau đây.

Phương pháp học kết hợp cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

NgheNóiĐọcViết là 4 kỹ năng có sự liên kết đặc biệt trong tiếng Anh, do đó bạn cần học đều cả 4 kỹ năng mà không nên lơ là bất kỳ “skill” nào. Bên cạnh đó, để học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phải đi theo một trình tự nhất định. Luyện nghe trước rồi tập đọc, lặp lại những gì đã nghe được cho đến khi thành thạo. Sau đó, bạn nghe lại và viết ra những gì mình nghe được, đây là quy trình học Tiếng Anh hiệu quả đã được nhiều người ứng dụng và thành công. 

Mỗi kỹ năng sẽ có những kỹ năng nhỏ đi kèm, ví dụ, trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu bạn học tốt các kỹ năng nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tổng quan.

 • Đối với kỹ năng nghe: Hãy nghe càng nhiều càng tốt, ở bất cứ đâu, bất cứ nguồn nào: nghe đài, nghe nhạc, xem truyền hình, xem phim,… nhớ là có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh.
 • Đối với kỹ năng nói: Hãy học cách phát âm đúng, nói đúng lúc đó bạn mới nghe tốt và truyền đạt ý của mình đến người nghe chính xác. Trong quá trình nghe bạn hãy bắt chước lại lời thoại của nhân vật, bạn có thể nghe và lặp lại nhiều lần cho đến khi quen mặt chữ.
 • Đối với kỹ năng đọc: Hãy học từ vựng một cách chọn lọc, những từ phổ biến và học theo cụm từ, thành ngữ, không học từ đơn, từ chết. Lúc đó bạn sẽ biết được cách dùng từ trong những ngữ cảnh khác nhau. Trau dồi vốn từ vựng không chỉ hỗ trợ cho kỹ năng đọc mà cho cả 3 kỹ năng còn lại.
 • Đối với kỹ năng viết: Viết và đọc tiếng Anh là 2 kỹ năng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy, để rèn luyện kỹ năng viết, bạn hãy đọc Tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và cho bạn thấy có nhiều cách khác nhau để truyền đạt ý tưởng. Ngoài ra, bạn có thể trang bị cho mình một quyển từ điển, thường xuyên kiểm tra chính tả của bạn trước và sau khi viết, viết nhật ký hàng ngày bằng Tiếng Anh cũng là một cách giúp cho kỹ năng viết của bạn khá lên rất nhiều.

Vì thế, nếu ai còn chưa biết phải làm thế nào để học giỏi tiếng Anh thì hãy nắm rõ cách học kết hợp nêu trên và lên một lịch trình cụ thể từ bây giờ, đó là khung sườn để bạn bám sát.

5 cách học tiếng anh cho trẻ em Phụ huynh cần quan tâm

Phương pháp thực hành, tạo thói quen hằng ngày bằng tiếng Anh

Không nên chỉ học trên sách vở, mà hãy vận dụng những gì bạn học được vào thực tế, cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có thói quen làm mọi việc hàng ngày thì tại sao bạn lại không làm những việc tương tự nhưng bằng tiếng Anh:

 • Xem/ đọc tin tức 
 • Nghe nhạc 
 • Viết nhật kí 
 • Đọc sách 
 • Trò chuyện trực tuyến 
 • Sử dụng mạng xã hội như (Facebook, Twitter, Google+, etc.) 
 • Xem phim 
 • Nghe đài 

 Hãy đắm mình vào tiếng Anh. Làm thật nhiều thứ bằng tiếng Anh mỗi ngày. Thói quen làm việc bằng tiếng Anh hằng ngày (dù chỉ là 10 hay 15 phút) sẽ giúp các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của bạn sẽ trở nên “điêu luyện” hơn rất nhiều.

 • Kỹ năng nghe: Dành 1 chút thời gian tìm kiếm những bài hát hay những đoạn phim trên youtube về chủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nó với tất cả sự hứng thú của mình. Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.
 • Kỹ năng nói: Thực hành bằng cách trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, hay thậm chí có thể tự nói với chính mình bất cứ chủ đề nào, thường xuyên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để giúp bản thân nói lưu loát, tự nhiên, tự tin.
 • Kỹ năng đọc: Để nâng cao kỹ năng đọc, hãy thử đọc to các tài liệu tiếng Anh như sách, báo, truyện,.. hoặc đọc cho chính bản thân mình nghe. Với phương pháp này, không những giúp bạn trau dồi kỹ năng đọc của mình mà có thể giúp bạn nói Tiếng Anh một cách lưu loát hơn. Nếu cảm thấy lo lắng, hãy bắt đầu bằng cách luyện tập ở nhà, sau đó chuyển sang đọc trước khán giả và nhờ họ góp ý. Tất nhiên, cũng rất thú vị khi bạn đọc được một số câu chuyện tuyệt vời. 
 • Kỹ năng viết: Thử viết những mẩu truyện ngắn, viết nhật ký, thư tay hay email bằng tiếng Anh mỗi ngày, đảm bảo kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện viết mỗi ngày bằng cách đặt câu hỏi và tự viết câu trả lời.

Dịch vụ dạy kèm môn Tiếng Anh tại nhà ở Tp. Hồ Chí Minh

Chung quy, vấn đề làm thế nào để học giỏi tiếng Anh thì điều quan trọng chính là sự kiên trì, cố gắng của bản thân. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, đó là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. 

Thông qua bài viết này, giasutructuyen.vn hi vọng sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và phụ hợp nhất cho bản thân mình. Chúc các bạn học tiếng Anh thành công!

Leave a Comment