3 Phương pháp giúp bạn đạt được kết quả học tập hiệu quả nhất

Kết quả học tập phản ánh năng lực, sự cố gắng trong việc tiếp thu kiến thức của học sinh, qua đó giúp bản thân học sinh và các bậc cha mẹ hiểu được đâu là điểm mạnh, cái con đã làm tốt để tiếp tục phát huy và dần khắc phục, loại bỏ những phần còn chưa tốt. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng nắm tìm được phương pháp học tập hiệu quả. Vì vậy đôi khi kết quả học tập không được như mong muốn.

Vậy đâu là cách thức hiệu quả giúp con trẻ cải thiện kết quả học tập? Quý phụ huynh và học sinh hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của giasutructuyen.vn nhé!

Một số phương pháp giúp việc học tập hiệu quả hơn

Quản lý thời gian: Có rất nhiều học sinh học ngày học đêm nhưng kết quả học tập không những không tiến bộ mà còn thấp hơn dẫn đến tình trạng các em bị kiệt sức và chán học. Nguyên nhân của vấn đề này chính là do cách quản lý và phân phối thời gian chưa hiệu quả.

Não bộ chúng ta sẽ rất dễ bị quá tải trong trường hợp phải thu nạp quá nhiều kiến thức, dẫn đến tình trạng mà nhiều học sinh thường gọi là bị “đơ”, học mãi không vào, thậm chí nội dung đó là phần dễ nhất trong bài. Vì thế, để việc học tập trở nên hiệu quả, phụ huynh học sinh có thể hướng dẫn và đồng hành cùng con trong việc xây dựng thời gian biểu cá nhân, phân chia rõ đâu là thời gian học, thời gian nghỉ ngơi và giải trí.

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng việc giải trí là mất thời gian, trong khi thời gian đó mình có thể làm thêm được một bài tập. Nghe có vẻ khá hợp lý nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai đấy nhé! Việc nghỉ ngơi, tham gia vào các hoạt động giải trí sẽ giúp não bộ có thời gian thư giãn, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc, giúp quá trình thu nhận kiến thức của học sinh tốt hơn từ đó bài làm sẽ chính xác và đạt kết quả học tập tốt nhất. 

Ăn đúng bữa, đủ no và ngủ đủ giấc: Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng nhiều học sinh lại lơ là vấn đề này. Đặc biệt đối với các em học sinh cấp 2, cấp 3, giờ học thường là sáng/ chiều hoặc đan xen giữa hai buổi. Nhiều em sau khi đi học từ trường về, cộng thêm cái nóng nực của mùa hè là chỉ muốn nằm ngay đi ngủ mà bỏ qua bữa trưa. Điều này thực sự không tốt bởi cơ thể cần có đủ năng lượng thì mới có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả cho đến hết ngày.

Không chỉ cần có một bữa ăn đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng, lứa tuổi học sinh cũng cần quan tâm đến giấc ngủ của mình. Có một giấc ngủ chất lượng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trước ngày thi cử học sinh cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng.

Thiếu ngủ khiến bản thân không thể tập trung và nhớ lại những gì đã học trước đó. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Để đảm bảo sức khỏe, các em học sinh cũng nên dành ra 15-30 phút để ngủ trưa và thực hiện một vài động tác thể chất cho tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu công việc cho buổi chiều.

Tập trung và tránh những yếu tố làm xao nhãng học tập: Trừ một vài người có khả năng đặc biệt thì não bộ rất khó để làm nhiều việc một lúc. Vì thế, để cải thiện kết quả học tập của mình, học sinh cần chú tâm vào việc mình đang làm, tránh xa những thứ có thể gây phân tán như điện thoại, máy tính,…

Mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến học sinh mất tập trung và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập. Vì vậy, để có phương pháp học tập hiệu quả, các em cũng nên hạn chế thói quen sử dụng nhiều thiết bị di động thông minh.

Với một số học sinh, kết quả học tập kém còn phản ánh rằng các em chưa thật sự hiểu bài kĩ, nắm bài sâu. Lứa tuổi học sinh đôi khi khó tránh khỏi sự mất tập trung và xao nhãng trong giờ học, nên phương pháp mà nhiều phụ huynh lựa chọn đó là thuê gia sư dạy kèm tại nhà, một giải pháp mà phụ huynh và các em học sinh luôn chọn lựa từ trước đến nay.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn, các em học sinh sẽ có được vốn kiến thức giúp các em có phương pháp học tập hiệu quả tại trường cũng như tại nhà.

Hội Gia sư Việt Nam

Leave a Comment