Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm và 4 lưu ý quan trọng

Trong những năm gần đây, ngành sư phạm đang dần lấy lại sức hút và rất nhiều bạn trẻ có mong muốn được phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Vậy lối đi nào cho những bạn muốn trở thành một giáo viên và được công nhận nghiệp vụ nhưng không tốt nghiệp ngành sư phạm chính quy? Thông qua bài viết dưới đây, giasutructuyen.vn sẽ giải đáp các một cách toàn diện về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm – chìa khóa dành cho các bạn muốn trở thành giáo viên nhưng chưa đủ điều kiện

1. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì? 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được coi là một “giấy phép hành nghề” cho những ai mong muốn trở thành giáo viên, giảng viên nhưng học trái ngành, hoặc chưa có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ đứng lớp, hay cần bổ sung hồ sơ thi công chứng – nâng gạch. 

Học viên sẽ được cấp chứng chỉ này sau khi hoàn thành khóa học nghiệp vụ sư phạm tại các cơ sở có chức năng, nhiệm vụ, được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp ích cho các bạn khi ra trường sẽ dễ dàng làm thêm các công việc như làm gia sư tại nhà hoặc gia sư tại trung tâm.

2. Nghiệp vụ sư phạm dạy những kiến thức gì?

Tùy theo chuyên ngành bạn lựa chọn giảng dạy sau khi bạn tốt nghiệp, nhưng nói chung ngoài chuyên môn bạn học thì bạn nên học nghiệp vụ sư phạm. Vậy nghiệp vụ sư phạm giúp giáo viên trang bị những kiến thức gì khi dạy học? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 • Các giáo sư sẽ ôn lại các kiến thức chuyên ngành sinh viên đã học.
 • Ra đề thi cho các thực tập sinh nhằm kiểm tra năng lực giảng dạy
 • Các giáo sư sẽ dạy thêm các kiến thức mới về chuyên môn
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng giảng bài lưu loát, sẵn sàng trả lời những câu hỏi khó của học sinh
 • Dạy cách viết giáo án, ra đề thi
 • Thực tập sinh sẽ được trang bị những kỹ năng xử lý khôn khéo, linh hoạt, chính xác đối với học sinh yếu kém
 • Thực tập sinh sẽ được thực tập giảng dạy tại các trường trung học phổ thông từ công lập, bán công, dân lập đến trường quốc tế
 • Trang bị cho các thực tập sinh những kiến thức sức khỏe, xã hội, khoa học, tài chính, kế toán
 • Các thực tập sinh sẽ tham gia các hoạt động tập thể: chương trình thanh niên tình nguyện, leo núi, bơi lội, dã ngoại, dạy học cho các em nghèo tại các tỉnh thành Việt Nam, diễn văn nghệ hoặc các buổi giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

3. Vì sao cần có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm mới được giảng dạy tại các cơ sở GD&ĐT?

Đối với các sinh viên sư phạm, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm là một điều không thể thiếu trong quá trình học tập và rèn luyện. Những kỹ năng này được tích lũy và thực hành nhiều lần do vậy nghiệp vụ sư phạm được nâng cao. Kỹ năng sư phạm dựa trên kinh nghiệm và sự truyền đạt kiến thức hiệu quả mang lại những bài giảng hiệu quả. 

Chính vì vậy, đối với những ai không tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm chính quy, cần có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để chứng nhận rằng bạn đã được trải qua một khóa đào tạo về kỹ năng sư phạm và có đủ điều kiện đứng lớp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo.  

4. Phân loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm 

Theo thông tư mới nhất của Bộ GD&ĐT, các cử nhân không thuộc hệ sư phạm có thể giảng dạy tại các trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng và đại học có thể chọn một trong hai hình thức chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm sau đây:

 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trung cấp chuyên nghiệp: dành cho các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học có nguyện vọng trở thành giáo viên giảng dạy ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, THPT, cấp 1 và cấp 2.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên đại học, cao đẳng: đối tượng là các bạn hiện đang giảng dạy, hoặc có mong muốn đi dạy tại cơ sở đại học, cao đẳng, có bằng tốt nghiệp đại học trở lên nhưng chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giảng viên.

Hy vọng với những thông tin của bài viết này, giasutructuyen.vn sẽ giúp cho những ai có niềm đam mê trong giảng dạy nhưng không tốt nghiệp đúng chuyên ngành sẽ có thêm định hướng, và quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình.

Hội Gia sư Việt Nam

Leave a Comment