Đâu là giải pháp cho người mất gốc tiếng Anh?

Hiện nay, mất gốc tiếng anh đã và đang trở thành là nỗi ám ảnh của rất nhiều học sinh, sinh viên, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên năm cuối. Bởi tiếng Anh không chỉ đơn thuần là yếu tố “làm đẹp” hồ sơ xin việc, mà ngôn ngữ này còn mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai. Do đó, việc tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc đang là vấn đề được nhiều bạn trẻ cực kỳ quan tâm. Vậy, lối đi nào sẽ giúp những người mất gốc tiếng Anh xóa bỏ nỗi băn khoăn ấy, hãy cùng giasutructuyen.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến mất gốc tiếng Anh?

Trở ngại tâm lý

Một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bạn mất gốc tiếng Anh đó chính là rào cản về tâm lý. Việc sợ và ngại nói một ngôn ngữ khác, không phải là tiếng mẹ đẻ của mình đã khiến các bạn trẻ ngày càng thu mình lại, đẩy việc học và nói tiếng Anh dần trở nên khó khăn hơn. Tâm lý ngại ngùng khi giáo viên, bạn bè chỉnh sửa lỗi phát âm hoặc ngữ pháp đã làm các bạn cảm thấy thiếu tự tin với việc học tiếng Anh.

Không có kế hoạch học tập rõ ràng

Những trở ngại về tâm lý như một rào cản làm cho các bạn trẻ trở nên mất phương hướng, không có kế hoạch rõ ràng, lan man. Từ đó dẫn đến việc định hướng học tiếng Anh ngày càng trở nên mơ hồ và đôi khi có phần sai lệch. 

Điều cần làm ngay bây giờ là bạn phải xác định được mục tiêu rõ ràng, có như vậy bạn có lý do để cố gắng và nỗ lực đạt được mục tiêu đó.

Chưa tiếp cận đúng phương pháp

Chưa tìm được phương pháp hoặc phương pháp chưa phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến mất gốc tiếng Anh. Vì vậy, hãy thử học bằng nhiều phương pháp và chọn cho mình một phương pháp phù hợp, đừng cố chạy theo những lời quảng cáo dẫn dắt. Bởi lẽ, mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng trình độ khác nhau của mỗi học sinh.

Chưa đủ động lực để cố gắng

Động lực học là một trong những yếu tố quyết định sự tiến bộ khả năng tiếng Anh của bạn. Nếu bạn chỉ học tiếng Anh để đối phó, mà không tự tạo động lực cho bản thân mình thì mọi phương pháp đều trở nên vô nghĩa.

Người mất gốc tiếng Anh nên học như thế nào là đúng cách?

Học từ vựng 

Từ vựng dồi dào sẽ giúp cho việc học tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hãy xây dựng vốn từ vựng cho bản thân bắt đầu từ những chủ đề đơn giản và quen thuộc nhất đến các từ vựng chuyên ngành, tục ngữ, thành ngữ. 

Đừng cố học thuộc lòng hay nhồi nhét, hãy thử áp dụng các từ vựng bạn đã học được vào cuộc sống, công việc hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng hơn, nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Luyện ngữ pháp

Nắm vững ngữ pháp sẽ là một điểm mạnh quan trọng giúp khả năng đọc hiểu ngoại ngữ của bạn trở nên thành thạo. Việc học ngữ pháp Tiếng Anh sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như bạn không có một lộ trình chính xác và phù hợp.

Hãy bắt đầu bằng cách thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp và các dấu hiệu nhận biết các thì trong tiếng Anh. Sau đó, học cách áp dụng nhuần nhuyễn vào kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. 

Bạn cũng có thể dành thời gian đọc các mẫu truyện, bản tin ngắn bằng tiếng Anh và ghi chú lại các cấu trúc hay, sau đó thường xuyên áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Từ đó, bạn sẽ sớm đạt trình độ Anh ngữ như mình mong muốn.

Học cách phát âm chuẩn

Học phát âm là một trong những khía cạnh cực kỳ quan trọng đối với những người mất gốc Tiếng Anh. Bởi vì có phát âm đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng đến người nghe một cách chính xác nhất. 

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc học bảng phiên âm quốc tế IPA. Sau đó phân biệt và đọc đúng các âm cơ bản. Bạn nên tìm một người bạn hoặc một người gia sư có chuyên môn tiếng Anh để đánh giá khả năng phát âm của mình. Từ đó tìm ra các lỗi sai để điều chỉnh và có được cách phát âm đúng chuẩn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học phát âm thông qua việc xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Hãy thử nhại giọng diễn viên hoặc nhân vật mà bạn yêu thích, bắt chước ngữ điệu của họ, dần dần bạn sẽ tạo được một phản xạ tự nhiên với việc phát âm chuẩn.

Luyện nghe thường xuyên

Để cải thiện kỹ năng nghe, bạn nên bắt đầu tập nghe đa dạng các chủ đề, từ đơn giản đến phức tạp với tốc độ vừa phải trong thời lượng ngắn. Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi hiểu được ý nghĩa và nội dung các đoạn hội thoại ấy. Trong những lần nghe đầu, bạn có thể sử dụng phụ đề để dễ theo dõi câu chuyện. Tuy nhiên, khi đã dần thuần thục, hãy chuyển sang nghe các bài khó hơn và nhớ đừng xem phụ đề nhé.

Có một người bạn học cùng hay một người gia sư kèm cặp

Nếu bạn thực sự chưa có đủ động lực để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, hãy thử tìm cho mình một người bạn đồng hành hoặc một người gia sư tiếng Anh để kèm cặp. 

Việc có một người học cùng sẽ giúp bạn có thêm động lực trong việc học tiếng Anh rất nhiều. Đó sẽ là người cùng bạn thực hành nói tiếng Anh, luyện nghe các đoạn hội thoại, và cũng người giúp bạn tìm ra các lỗi sai và chỉnh sửa một cách kịp thời. 

Qua bài viết này đã một phần nào giúp các bạn mất gốc tiếng anh biết một số mẹo để cải thiện khả năng Anh ngữ của mình. giasutructuyen.vn  hi vọng sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng tiến bộ vượt bậc.  

Leave a Comment