Gia sư trực tuyến Gia sư trực tuyến

Hỏi Và Đáp

Các nền tảng học trực tuyến

Skype là phần mềm cho phép nhắn tin, gọi điện thoại hoặc gọi video rất nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí. Ngoài tính năng trên, skype còn hỗ trợ thêm tính năng cuộc gọi nhóm có hỗ trợ hình ảnh để áp dụng cho các hoạt động họp trực tuyến nhỏ.

Ưu điểm

- Hỗ trợ trên các nhiều nền tảng: Máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, Tivi đều có thể sự dụng được

- Không giới hạn số người tham gia

- Hỗ trợ bài giảng dưới nhiều hình thức: Người dạy có thể gửi tin nhắn, trao đổi tập tin và hình ảnh, chia sẻ màn hình...

- Skype là một nền tảng miễn phí và người dùng dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm

- Skype thường gặp phải vấn đề như không thích hợp được webcam, loa hay microphone và tình trạng chất lượng cuộc gọi kém.

- Tuy không giới hạn số người tham gia nhưng chất lượng đường chuyền chỉ đảm bảo cho tối đa 5 người

Facebook cho phép giáo viên kết nối với học viên bằng cách đăng tải hay livestream (phát sóng trực tiếp) các video bài giảng lên trang của mình. Livestream giúp giáo viên có thể phản hồi và giải đáp trực tiếp thắc mắc của học sinh.

Ưu điểm

- Khả năng tương tác cao và tính năng tạo cộng đồng: Nhờ có khả năng kết bạn, mời bạn bè theo dõi, tham gia nhóm cùng với tính năng chat trên Messenger, Facebook đã tạo nên hàng triệu nhóm lớn nhỏ kết nối người dạy với người học.

- Facebook hỗ trợ bài giảng dưới nhiều hình thức: Người dạy có thể tùy ý lựa chọn đăng tải bài giảng, tài liệu dưới dạng video, hình ảnh, pdf, bản ghi chú,

- Dễ sử dụng: Chỉ cần tạo một nhóm học tập là có thể dễ dàng tương tác với những đối tượng cùng quan tâm đến một lĩnh vực.

Nhược điểm

- Không có trình diện quản lý: Facebook không hỗ trợ các tính năng quản lý học trực tuyến như quản lý lớp học, giám sát học viên hay tiến trình học tập,…

- Không thuận tiện để có thể đăng tải bài giảng một cách có hệ thống.

Zoom Cloud Meetings là nền tảng cho phép người dùng chia sẻ âm thanh (voice), video dưới dạng trực tuyến (online video). Do đó, giáo viên có thể dễ dàng tạo lập nhóm và tiến hành giảng dạy, tương tác với học sinh.

Ưu điểm

- Zoom cho phép thực hiện các cuộc gọi thoại với âm thanh HD hay các cuộc gọi video call HD, hỗ trợ chia sẻ màn hình, chia sẻ audio, dữ liệu cũng như lên lịch lớp học và nhiều hơn thế.

- Với phiên bản miễn phí bạn có thể học trực tuyến cùng lúc tối đa 100 người

- Học viên có thể dễ dàng tham gia lớp học qua một mã số mà không cần đăng ký tài khoản

- Chất lượng rõ nét, ổn định,  không bị gián đoạn đường truyền. 

Nhược điểm

- Với bản miễn phí, mỗi buổi học khoảng 40 phút hệ thống sẽ tự động ngắt kết nối và bạn phải gọi lại để tiếp tục.

- Để có thể trải nghiệm đầy đủ các tính năng bạn cần sử dụng phiên bản trả phí, phiên bản này hỗ trợ lên đến khoảng 500 người tham gia buổi họp trực tuyến cùng lúc.

Google Classroom giúp tổ chức một lớp học chủ yếu với 3 tính năng quan trong là giao tiếp, giao bài tập và lưu trữ. Mỗi lớp học trong Google Classroom sẽ được tạo thành thư mục riêng và lưu vào Google Driver.

Ưu điểm

- Có thể dễ dàng truy cập từ tất cả các thiết bị

- Google Classroom được phân phối thông qua bộ công cụ Google Apps for Education hoàn toàn miễn phí. 

- Dễ dàng quản lý lớp học: cả giáo viên lẫn học sinh đều sẽ nhận được thông báo mỗi khi có bài giảng mới hay học sinh nộp bài tập mới.

- Giao diện thân thiên và hệ thống bình luận hỗ trợ rất tốt

Nhược điểm

- Google Classroom chưa tích hợp Google Hangouts nên việc tương tác giữa người dạy và người học chỉ có thể thông qua các tệp tài liệu được tải lên. Trong khi đó, giáo dục thực sự mang lại hiệu quả đòi hỏi sự tương tác, thảo luận trực tiếp. 

- Vấn đề chỉnh sửa: Khi giáo viên tạo các tệp bài tập và giao cho học sinh thì học sinh cũng trở thành người chủ sở hữu dữ liệu đó nên có quyền chỉnh sửa.

- Người dùng cần tạo một tài khoản Google Education, các thành viên phải tạo tài khoản cùng 1 tên miền nếu muốn được xếp vào cùng nhóm, do đó không thể dùng tài khoản cá nhân

Bản quyền thuộc sở hữu công ty Gia sư Trực Tuyến Việt Nam

Văn phòng chính: 276/28 Bình Trị Đông, Bình Tân, Tp. HCM.

Văn phòng đại diện: 192 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, Tp. HCM

Giấy phép ĐKKD số: 0316390123 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư Tp.Hồ Chí Minh 

Đã thông báo bộ công thương